adv top

Kiến trúc Ai Cập cổ đại – sự kì bí không lời giải đáp

08:57:28 - 10/07/2016 - noidung

Nói đến Ai cập, người ta nhớ ngay tới ngay một nền văn minh cổ xưa và rực rỡ nhất của nhân loại. Và đặc biệt là kiến trúc Ai Cập đã để lại sự kinh ngạc và ngưỡng mộ trong lòng người hiện đại bởi sự kì vĩ, đồ sộ và thần bí của nó.

1. Kim tự tháp Giza

Kim tự tháp Giza được xây vào năm 2560 trước công nguyên và được xây dựng dưới 3 vương triều: Khufu, Khafre và Menkaure. Trải qua sự bào mòn của thời gian, công trình đã bị mất đi nhiều lớp vỏ bọc đá vôi nhưng với kích thước đồ sộ và hùng vĩ, Kim tự tháp Giza vẫn khiến nhiều du khách phải trầm trồ thán phục trước sự kì diệu của kiến trúc Ai Cập cổ đại khi mà nó được xây vào thời kì chưa hề có thiết bị máy móc hiện đại nào. Ngày nay, phương thức xây dựng kim tự tháp này vẫn còn là một ẩn số.

kham-pha-ai-cap-final_6

Kim tự tháp Giza hùng vĩ – một trong 7 kì quan thế giới

2. Đền Mortuary

Đền Mortuary là một trong những ngôi đền nổi tiếng nhất ở đất nước Ai Cập và là niềm tự hào của kiến trúc Ai Cập cổ đại. Ngôi đền này là của Hatshepsut – người phụ nữ đã trị vì Ai Cập trong suốt 27 năm. Mortuary là nơi thờ cúng Hatshepsut khi bà qua đời và cũng là người dân nơi đây thể hiện lòng tôn kính đối với thần Amun. Ngôi đền xây theo kết cấu hình cột với 3 bậc thềm cao 30m được kết nối với nhau bằng một con dốc.

hinh-2(48)

Đền Mortuary bí hiểm trong đêm

3. Great Sphinx

Great Sphinx là bức tượng lớn nhất (cao 73,5m) và cổ nhất thế giới. Bức tượng chạm khắc mình sư tử, đầu người (nhân sư) này tọa lạc tại Giza Plateau, Ai Cập.  Trong truyền thuyết của người Ai Cập, những sinh vật nhân sư này thường xuất hiện một cách kiêu ngạo và hùng dũng gần các công trình kiến trúc để làm nhiệm vụ bảo vệ và canh giữ. Bức tượng Great Sphinx xuất hiện như một kiệt tác của người Ai Cập cổ khi nó được chạm khắc hoàn toàn bằng một khối đá.

42419

Great Sphinx hiên ngang trước dòng chảy của thời gian

4. Khu di tích khảo cổ Abu Simbel

Abu Simbel là một công trình đáng tự hào của nền kiến trúc Ai Cập cổ đại khi được đục khoét khắp sườn núi dưới thời kì cai trị của Pharaoh Ramesses như một nơi yên nghỉ lâu dài của vua và hoàng hậu. Hàng năm, rất nhiều khách du lịch bị thu hút tới nơi đây bởi vẻ đẹp tinh xảo và bí ẩn của Abu Simbel. Khu di tích này được đánh giá là nơi có những ngôi đền đẹp và vĩ đại nhất Ai Cập.

EGIPAT-DEUS-TRAVEL-2

Abu Sinbel nằm ở phía Tây hồ Nasser

Những công trình đầy kì vĩ này đã nói lên bộ óc sáng tạo của người Ai Cập cổ đại. Trong thời kì không có máy móc, công nghệ hiện đại, những công trình ấy được tạo nên một cách kì diệu và vẫn còn hùng dũng tồn tại cho đến tận ngày nay. Cho đến hiện nay, nhiều công trình vẫn còn bị đưa ra tranh cãi về phương pháp và cách thức xây dựng.

Nếu cần tìm hiểu thêm về kiến trúc Ai Cập cổ hoặc có gì thắc mắc về dịch vụ của công ty thi công nội thất ADI, bạn có thể gọi điện đến hotline 0948 65 88 89 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook