adv top

Kinh ngạc trước kiến trúc La Mã cổ đại kì vĩ và độc đáo

19:11:45 - 13/07/2016 - noidung

Từ xa xưa, dưới đế chế La Mã, bằng trí thông minh của mình, con người nơi đây đã sáng tạo nên những công trình tuyệt vời. Hãy cùng đến với những công trình sau đây để chiêm ngưỡng sự huyền diệu của kiến trúc La Mã cổ đại nhé.

1. Đền Pantheon

Đền Pantheon là một công trình kiến trúc nổi tiếng ở Rome, Ý. Nó chiếm vị trí nổi bật nhất trong lịch sử đền đài La Mã và thế giới. Pantheon được mệnh danh là “Ngôi đền của mọi vị thần”. Nó được xây dựng vào năm 118 – 126 dưới triều vua Hadrianus.

pathenon1

Đền Pantheon hiên ngang tồn tại đến ngày nay

Không chỉ nổi tiếng bởi kích thước khổng lồ mà ngôi đền còn được biết đến với kiến trúc mái vòm – một kiến trúc vô cùng khó. Với thiết kế tuyệt vời này, đền Pantheon xứng đáng là đỉnh cao của kiến trúc La Mã cổ đại.

pathenon

Kiến trúc mái vòm độc đáo

Ngày nay, nhiều khách du lịch vẫn bị cuốn hút bởi sự đồ sộ và tinh tế của Pantheon.

2. Đấu trường La Mã

Đấu trường La Mã là một đấu trường lớn ở thành phố Roma. Đấu trường được xây dựng khoảng năm 70 và 72 sau Công Nguyên dưới thời hoàng đế Vespasian và hoàn thành vào năm 80 sau công nguyên. Nơi đây thường được sử dụng cho các võ sĩ giác đấu. Ngoài ra, nó còn được dùng làm nơi biểu diễn công chúng: tập trận giả trên biển, săn thú, kịch cổ điển…

dau_truong_la_ma_4

Đấu trường La Mã nằm giữa sự phồn hoa của Ý

dau-truong-la-ma

Đấu trường La Mã về đêm

Đấu trường La Mã có sức chứa rất lớn: khoảng 50000 người. Ngày nay, nó vẫn còn được sử dụng làm nhà ở, pháp đài, cửa hàng, nơi tôn giáo…

3. Lăng mộ Hadrian

Lăng mộ Hadrian là một tòa tháp hình ở Rome – Ý. Lăng mộ là nơi an nghỉ của Hoàng đế La Mã Hadrian và gia đình của ông. Hardrian được xây dựng từ những năm 135 đến năm 139 ở bên bờ dòng sông Tiber. Lăng mộ hoàng đế Hadrian vẫn luôn được coi là lăng mộ lớn nhất trong lịch sử Kiến trúc La Mã vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

lang-mo-hoang-de-hadrian-1(1)

Lăng mộ hoàng đế Hadrian bên dòng sông Tiber

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, kiến trúc tráng lệ của lăng mộ đã bị thay đổi một và bị cải tạo thành một pháo đài khiến cho những đường nét mềm mại khi xưa hoàn toàn biến mất. Ngày nay, lăng mộ được sử dụng làm bảo tàng và đây cũng là một trong những địa điểm thu hút du khách du lịch nhiều nhất ở Roma, cũng như Italia.

16

Lăng mộ Hadrian thu hút khách du lịch

4. Cầu dẫn nước Pont du Gard

Cầu dẫn nước Pont du Gard là cây cầu ba tầng hết sức độc đáo do đế chế La Mã xây dựng từ thời cổ đại. Cây cầu được bắc ngang qua sông Gardon tại phía Nam nước Pháp. Cầu gồm 3 tầng với chiều dài 275 mét và độ cao là 49 mét. Đây là cầu dẫn nước cao nhất và đồ sộ nhất trong số các công trình tương tự dưới thời thời La Mã.

pont-du-gard

Cầu Pont du Gart bắc qua dòng sông Gardon

Cầu dẫn nước Pont du Gard cùng hệ thống máng dẫn nước dài 50 km là một công trình thể hiện trình độ thiết kế và thi công rất cao của kiến trúc La Mã cổ đại. Chính vì vậy, UNESCO đã đưa cầu dẫn nước Pont du Gard vào danh sách Di sản văn hóa thế giới năm 1985.

1538-nhung-he-thong-dan-nuoc-co-ngoan-muc-nhat-the-gioi_pont_du_gard

Cầu Pont du Gard hiên ngang, cổ kính

Nếu muốn tìm hiểu thêm về kiến trúc La Mã cổ đại hoặc có gì thắc mắc về dịch vụ của công ty thi công nội thất ADI, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 0948 65 88 89 để được các chuyên gia tư vấn miễn phí nhé.

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook